Skip to main content

So sánh với blockchain khác

Cardano có gì nổi trội? Cardano khác với các blockchain lớn khác ở điểm nào?

Cardano khác với Bitcoin như thế nào?

Cardano và Bitcoin có một số khác biệt cơ bản về thiết kế, mục đích và khả năng sử dụng.

Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần ( Proof of Stake - POS ), trong khi Bitcoin dựa vào Bằng chứng công việc ( Proof of Work - POW) để khai thác các đồng tiền mới và thêm các khối vào chuỗi. Về mặt chức năng, Bitcoin được thiết kế để chuyển tiền kỹ thuật số theo kiểu phi tập trung, ngang hàng. Mặt khác, Cardano hỗ trợ nhiều chức năng hơn. Cardano có thể xử lý các hợp đồng thông minh, token tùy chỉnh và các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Một điểm khác biệt chính giữa Cardano và Bitcoin là việc sử dụng năng lượng. Thiết kế bằng chứng công việc của Bitcoin tiêu thụ lượng năng lượng khổng lồ, lên tới 204,50 Terawatt / giờ. Cardano bền vững hơn với môi trường. Charles Hoskinson ước tính rằng mức tiêu thụ điện của Cardano bằng khoảng 0,01% của Bitcoin.

Cardano khác với Ethereum như thế nào?

Cardano khác với Ethereum ở những điểm cơ bản.

Cardano là một blockchain dựa trên Bằng chứng cổ phần (POS), trong khi Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc (POW). Điều này mang lại cho Cardano một số lợi thế chính, bao gồm tỷ lệ tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn nhiều (Cardano được biết đến như một blockchain xanh). Ethereum gần đây đã quyết định làm theo cách tiếp cận của Cardano và chuyển sang PoS. Sự chuyển đổi này sẽ xảy ra vào khoảng năm 2022, theo các nguồn Ethereum.

Xem thêm bài viết So sánh mô hình Stake của Cardano và Ethereum.

Ngoài ra, Cardano hỗ trợ token tùy chỉnh tự nhiên mà không cần hợp đồng thông minh. Ethereum cũng hỗ trợ token tùy chỉnh, nhưng yêu cầu hợp đồng thông minh, điều này làm tăng thêm một lớp phức tạp và khả năng xảy ra lỗi. Trong Cardano, sổ cái xử lý tất cả các chức năng của token.

Một điểm khác biệt cơ bản khác là mô hình số cái (leger). Cardano có mô hình Đầu ra giao dịch chưa sử dụng mở rộng (EUTXO). Ethereum sử dụng mô hình sổ cái dựa trên tài khoản (Accounting). Điều này có ý nghĩa vì nhiều lý do. Ví dụ: mô hình của Cardano cho phép xác minh giao dịch đơn giản hơn vì mỗi UTXO riêng lẻ chỉ có thể được sử dụng một lần và toàn bộ. Logic giao dịch của Ethereum phức tạp hơn, vì mỗi giao dịch riêng lẻ cập nhật trạng thái toàn cầu của chuỗi. Bởi vì các giao dịch của Ethereum được xử lý tuần tự, khó thực hiện song song hóa, gây tổn hại đến thông lượng.

Mô hình kế toán EUTXO của Cardano là xác định, có nghĩa là các giao dịch có thể được xác thực trước. Phí và kết quả giao dịch có thể dự đoán được. Ngoài ra, nếu một giao dịch không thành công trong quá trình xác thực giai đoạn 1, bạn sẽ không bị tính phí. Đây không phải là trường hợp của một mô hình dựa trên tài khoản, như Ethereum, nơi người dùng sẽ mất tất cả các khoản phí đã trả trong cùng một kịch bản.

Xem thêm bài viết Sự khác biệt giữa Sổ cái UTXO và AccountingHiểu về eUTXO của Cardano

Xem thêm video chia sẻ về sự khác biệt giữa Cardano, Ethereum và Bitcoin

Cardano so với Ethereum và Bitcoin
Tại sao Cardano tốt hơn Ethereum
Liệu Ethereum 2.0 có làm cho Cardano lỗi thời?
Vitalik Buterin nói về Cardano vs Ethereum

Cardano khác với Polkadot như thế nào?

Cardano và Polkadot có chung một điểm xuất phát: giải quyết một số thiếu sót vốn có trong thiết kế của Ethereum, bao gồm tắc nghẽn mạng kinh niên, phí gas cao, kết quả giao dịch không thể đoán trước, v.v.

Tuy nhiên, các con đường tiến hóa của các chuỗi khác nhau vì cả hai chuỗi khác nhau về cơ bản, bắt đầu từ cơ chế đồng thuận của chúng. Cardano sử dụng Bằng chứng cổ phần, trong khi Polkadot dựa trên một biến thể của hệ thống này, được gọi là Bằng chứng cổ phần được đề cử, được thiết kế với vai trò của người xác nhận và người đề cử để tối đa hóa bảo mật chuỗi. Trình xác thực tạo ra các khối mới, xác thực các khối parachain và đảm bảo tính cuối cùng. Những người được đề cử có thể chọn ủng hộ những người xác nhận đã chọn với số tiền đặt cọc của họ. Những người được đề cử có thể phê duyệt các ứng cử viên mà họ tin tưởng và hỗ trợ họ bằng token của họ. Trên thực tế, thiết kế của Polkadot bị ảnh hưởng nặng nề bởi Cardano.

Một sự khác biệt cơ bản khác là trong kiến ​​trúc của chuỗi. Thiết kế của Cardano bao gồm ba lớp (đồng thuận, sổ cái và mạng), trong khi kiến ​​trúc của Polkadot được neo trên một lớp duy nhất, Chuỗi chuyển tiếp.

Charles Hoskinson: Cardano - Ethereum - Polkadot ai sẽ thiến thắng?

Cardano khác với Solana như thế nào?

Có một số điểm tương đồng giữa Cardano và Solana, và các phương tiện truyền thông thường gọi cả hai chuỗi là 'đối thủ' trực tiếp. Ví dụ: cả hai chuỗi đều sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần, nhưng Solana bổ sung một công nghệ được gọi là Bằng chứng lịch sử (Proof of History) , nơi mà sự đồng thuận đạt được bằng cách xác nhận chênh lệch thời gian giữa hai sự kiện trên blockchain. Bằng chứng lịch sử cho phép dấu thời gian được xây dựng trên chính blockchain (thay vì dựa vào các chương trình ngoài chuỗi để tính toán thời gian, giống như Ethereum). Công nghệ Proof-of-history được thực hiện thông qua Chức năng độ trễ có thể xác minh được ( Verifiable Delay Function - VDF).

Nhưng trái ngược hoàn toàn với Cardano, blockchain Solana không phi tập trung như vậy. Đã có báo cáo rằng gần 50% tất cả các token của Solana thuộc sở hữu của các tổ chức đầu tư mạo hiểm, các nhà phát triển blockchain và công ty Solana Labs. Ngoài ra, Solana Foundation hiện là tổ chức duy nhất có thể thêm các khối mới vào chuỗi.

Một đặc điểm nổi tiếng khác của chuỗi khối Solana là các yêu cầu phần cứng đắt tiền cần thiết để chạy một nút xác thực. Các node của Cardano có thể chạy hiệu quả với các thông số kỹ thuật phần cứng thấp hơn nhiều.

Cardano cung cấp dịch vụ đặt cược (stake) thanh khoản cao không khóa token, vì vậy không có rủi ro cho người được ủy quyền mất tiền. Ngược lại, Solana áp dụng hệ thống ủy quyền rằng buộc nghiêm ngặt. Vì vậy người ủy quyền có thể mất tiền cược (stake).

Sức mạnh và khả năng linh hoạt của Cardano nằm trong các nguyên tắc thiết kế và nghiên cứu được đánh giá ngang hàng (Peer-reviewed).

Cardano khác với Algorand như thế nào?

Cardano và Algorand có một số điểm tương đồng.

Cả hai đều được hỗ trợ bởi các nghiên cứu học thuật mạnh mẽ (Algorand được thành lập bởi một giáo sư MIT và người đoạt giải Turing), và cả hai đều nhấn mạnh Phi tập trung như một nguyên lý cốt lõi.

Cardano và Algorand vận hành các giao thức đồng thuận Bằng chứng cổ phần, có nghĩa là hiệu quả năng lượng tốt hơn đáng kể và thời gian giao dịch nhanh hơn so với các chuỗi bằng chứng công việc như Ethereum hoặc Bitcoin. Nhưng mỗi chuỗi sử dụng một cách triển khai khác nhau của cơ chế đồng thuận. Algorand triển khai cái mà nó gọi là Bằng chứng cổ phần thuần túy (Pure PoS), chọn ngẫu nhiên một chủ sở hữu token làm nhà sản xuất khối tiếp theo. Sau đó, khối này cần được 1.000 người xác nhận phê duyệt trước khi được thêm vào chuỗi. Cardano sử dụng Ouroboros, cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần an toàn nhất.

Cardano được viết bằng Haskell (với Plutus là ngôn ngữ viết kịch bản của nó), trong khi Algorand sử dụng JavaScript, Python, Java và Go.

Cả hai chuỗi cũng khác nhau về kiến ​​trúc cốt lõi của chúng: Algorand có hai lớp, trong khi Cardano sử dụng ba lớp.

Về token không thể thay thế (NFT), người dùng Algorand có thể tạo NFT bằng cách sử dụng một hệ thống được tích hợp trong giao thức mà không cần hợp đồng thông minh. Người dùng Cardano có thể tạo NFT theo nhiều cách khác nhau.


Picture