Skip to main content

IOG đã mang lại cho Cardano Những gì?

Ngày 26 tháng 11 năm 2022

Sự phát triển của Cardano được hướng dẫn bởi một cách tiếp cận đổi mới có phương pháp, dựa trên nghiên cứu và có chủ ý. Trải qua năm giai đoạn phát triển, IOG đã giới thiệu các cải tiến, chức năng mới và các tính năng mới, với mỗi giai đoạn được xây dựng dựa trên những thành tựu của giai đoạn trước

Bài viết này được viết bởi Fernando Sanchez và Olga Hryniuk với ý kiến ​​đóng góp từ tất cả các đội IOG.

Giới thiệu

Sự phát triển của blockchain Cardano được hướng dẫn bởi một cách tiếp cận đổi mới có phương pháp, dựa trên nghiên cứu và có định hướng. Kể từ lần lặp đầu tiên của Cardano với tư cách là một mạng liên kết chỉ gồm bảy node, Input Output Global Inc. (IOG) đã thêm nhiều phần mới vào thiết kế blockchain, từng phần một. Trải qua năm giai đoạn phát triển, IOG đã giới thiệu các cải tiến, chức năng mới và các tính năng mới, với mỗi giai đoạn được xây dựng dựa trên những thành tựu của giai đoạn trước.

Mọi bổ sung đã cải thiện hoặc nâng cao Cardano theo cách này hay cách khác. Một số tính năng, như hợp đồng thông minh, rất dễ thấy. Những thứ khác, chẳng hạn như Piplining hoặc khối khuếch tán, tinh vi hơn nhưng không kém phần tác động. Và mỗi tính năng mới đưa Cardano tiến một bước gần hơn để trở thành blockchain mức thương mại hàng đầu, mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Cơ sở lý luận cho bài viết này

Ngày nay, Cardano là một nền tảng blockchain thế hệ thứ ba, mã nguồn mở, bằng chứng cổ phần. Tên của nó bắt nguồn từ Gerolamo Cardano, một bác sĩ và nhà toán học người Ý vào giữa thế kỷ 16. Các nền tảng blockchain thế hệ thứ ba được thiết kế để giải quyết các vấn đề mà hai thế hệ đầu tiên (Bitcoin và Ethereum) gặp phải, bao gồm khả năng mở rộng và khả năng tương tác, đồng thời thực hiện một chương trình phân quyền đầy tham vọng.

Nhưng làm thế nào mà IOG, công ty kỹ thuật blockchain đã thiết kế và xây dựng Cardano từ đầu, đạt được điều này?

Bài viết này nhấn mạnh tầm quan trọng và tác động của nghiên cứu và phát triển do IOG thúc đẩy kể từ khi thành lập mạng chính Cardano.

Cấu trúc của bài viết này

Để rõ ràng và đầy đủ, cấu trúc của bài viết này phù hợp với hành trình của Cardano. Từ các bước cơ bản ban đầu được thực hiện trong Byron vào năm 2017 cho đến việc cung cấp một blockchain tự quản, tự duy trì và phi tập trung hoàn toàn trong thời Voltaire vào năm 2022.

Để phù hợp với tường thuật này, bài viết này bao gồm năm chương:

  • Byron: nền tảng của Cardano
  • Shelley: phi tập trung hóa blockchain
  • Goguen: giới thiệu token gốc và hợp đồng thông minh
  • Basho: nhân rộng Cardano
  • Voltaire: tự bền vững và quản trị

Mỗi chương tập trung vào một giai đoạn duy nhất, kể lại những thành tựu của nó và xác định vai trò và tầm quan trọng của nó trong hành trình phát triển tổng thể.

Byron: nền tảng của Cardano

Câu chuyện về Cardano bắt đầu vào năm 2015, với tầm nhìn giải quyết ba thách thức chiến lược mà tất cả các mạng blockchain phải đối mặt: khả năng mở rộng, tính bền vững và khả năng tương tác. Hai năm, hàng nghìn cam kết trên GitHub và hàng trăm giờ nghiên cứu sau đó, phiên bản đầu tiên của Cardano – Cardano Byron – được xuất xưởng vào tháng 9 năm 2017.

Kỷ nugyên Byron cho phép người dùng mua và bán crypto ADA – được đặt theo tên của nhà toán học cách mạng ADA Lovelace – trên một mạng liên kết chạy giao thức đồng thuận đột phá Ouroboros. Trái tim của mạng Cardano, Ouroboros là giao thức bằng chứng cổ phần đầu tiên dựa trên nghiên cứu học thuật, được đánh giá ngang hàng, với mức độ bảo mật đã được chứng minh về mặt toán học.

Việc khởi động lại Byron đã cập nhật nhiều thành phần của mạng Cardano, bao gồm node Cardano, trình khám phá Cardano và phần phụ trợ của ví, đồng thời cung cấp Daedalus, ví máy tính để bàn chính thức của IOG. Yoroi, một ví nhẹ từ EMURGO được xây dựng dựa trên công việc phát triển ban đầu của IOG và được thiết kế để giao dịch nhanh chóng và sử dụng hàng ngày, cũng đã được chuyển giao. Để theo dõi lịch sử của các giao dịch ADA, Byron đã đưa vào Block Explorer – một công cụ được thiết kế đặc biệt để duyệt hoạt động của chuỗi.

Tác động

Giống như Byron nói về sự phát triển công nghệ quan trọng đầu tiên, nó cũng là về việc xây dựng một cộng đồng và thu hút mọi người tham gia vào việc tạo ra blockchain của tương lai. Nó cho phép Cardano phát triển từ một nhóm nhỏ những người đam mê thành một cộng đồng toàn cầu, với ADA được lưu trữ trên hơn 30 sàn giao dịch crypto.

Shelley: phi tập trung hóa blockchain

Kỷ nguyên Shelley đã tạo ra một hệ thống kinh tế phi tập trung thúc đẩy sự tăng trưởng và tối ưu hóa của Cardano. Rời xa việc bảo trì mạng liên kết của Byron, ngày càng có nhiều node được điều hành bởi cộng đồng Cardano trong một quá trình phát triển tiến tới phi tập trung hóa hoàn toàn. Kể từ khi ra mắt Shelley, Cardano đã có được hơn ba nghìn nhà điều hành Stake pool (SPO). Cộng đồng SPO đã đóng góp rất nhiều vào sự thành công của việc ra mắt Shelley, đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển của Cardano từ những ngày đầu của ITN đến fork mainnet và hơn thế nữa.

Kỷ nguyên Shelley tập trung vào một số bước quan trọng để đảm bảo trải nghiệm người dùng nâng cao cho các hoạt động Stake pool, tùy chọn ủy quyền và khuyến khích. Là một blockchain bằng chứng cổ phần, Shelley cho phép người dùng Stake ADA của họ để tham gia vào sự đồng thuận của mạng. Được thiết kế tỉ mỉ bằng cách sử dụng lý thuyết trò chơi và nghiên cứu mới nhất về mạng bằng chứng cổ phần, cơ chế ủy quyền và khuyến khích người dùng ủy quyền cổ phần của họ cho Stake pool – các node mạng luôn hoạt động, do cộng đồng điều hành – và được phần thưởng khi tham gia trung thực vào mạng.

Kể từ khi ra mắt Shelley, nhóm IOG đã nghiên cứu nhiều tính năng và bản nâng cấp mới, tất cả đều nhằm mục đích cải thiện và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng cho cả người ủy quyền và SPO.

Các chiến lược ủy thác và ủy quyền đã trải qua các thay đổi tham số và cải thiện tính toán, tập trung vào lợi ích lâu dài cho cộng đồng hơn là lợi nhuận một lần. Để tạo sân chơi bình đẳng, IOG đã thay đổi các tham số mạng để cho phép chia đều cổ phần trên toàn mạng, do đó loại bỏ khả năng các Stake pool lớn hơn thống trị hệ sinh thái. Sau đó, các SPO và người được ủy quyền của ADA có thể trải nghiệm các cơ hội ủy thác thuận lợi hơn cho tính bền vững của mạng và lợi nhuận liên tục.

Vào tháng 3 năm 2021, việc sản xuất khối trên Cardano trở nên phi tập trung hoàn toàn khi tham số d (Phi tập trung) được đặt thành 0. Điều này đặt trách nhiệm sản xuất khối vào tay cộng đồng SPO hoàn toàn.

Cùng với những cải tiến quan trọng này, IOG đã làm việc để mở rộng chức năng của Cardano. Để có trải nghiệm vận hành Stake pool tốt hơn, RTView cho phép giám sát các hoạt động của node theo thời gian thực. IOG đã triển khai tính năng siêu dữ liệu giao dịch để cho phép nhúng dữ liệu cụ thể vào các giao dịch, điều này rất hữu ích trước khi triển khai hỗ trợ hợp đồng thông minh.

Cuối cùng, trách nhiệm giải trình dữ liệu luôn đóng một vai trò không thể thiếu trong việc ủy thác và ủy quyền. Để cho phép theo dõi và bảo trì dữ liệu Stake pool tốt hơn, IOG đã triển khai hệ thống SMASH để ghi lại siêu dữ liệu Stake pool và đã liên tục cải thiện hệ thống xếp hạng trong ví Daedalus. Những nâng cấp này dựa trên phản hồi của người dùng và nghiên cứu khoa học, đã thúc đẩy các cải tiến về giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng để cả chủ sở hữu SPO và ADA có thể điều hướng liền mạch giữa các nhóm và dữ liệu tương ứng của họ.

Tác động

Kỷ nguyên Shelley đại diện cho sự trưởng thành tự nhiên của mạng, làm cho mạng trở nên hữu ích, bổ ích và có giá trị hơn đối với những người dùng cũ và mới hiện tại. Shelley cũng chuẩn bị cho tương lai. Tạo tiền đề cho một mạng phân tán và chức năng, Shelley đã đặt nền móng cho Goguen, Basho và Voltaire.

Goguen: giới thiệu token gốc và hợp đồng thông minh

Trong khi Cardano Shelley cung cấp mức độ Phi tập trung của hệ thống cao hơn, thì việc phát triển Goguen tập trung vào việc thiết lập một hệ thống tài chính toàn cầu và đa chức năng để xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApp), hỗ trợ hợp đồng thông minh và phát hành token tùy chỉnh.

Chủ đề phát triển Goguen được đặt theo tên của Joseph Goguen – một nhà khoa học máy tính chuyên về triết học tính toán và thông tin – người đã nghiên cứu các phương pháp sớm nhất để mô tả đặc tính đại số của các loại dữ liệu trừu tượng. Ông cũng tham gia vào các phương pháp chính thức và chứng minh định lý, các kỹ thuật mà IOG thực hiện trong khi xây dựng nền tảng vững chắc của Cardano về nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và phát triển đảm bảo cao.

Goguen đã thiết lập một nền tảng đa năng để xây dựng các giải pháp xung quanh các miền ứng dụng như chuỗi cung ứng, theo dõi & truy vết, tài chính, hồ sơ y tế, bỏ phiếu nhận dạng, đăng ký tài sản, thanh toán ngang hàng, v.v. Với chức năng của mình, Goguen đã thiết lập các công cụ hỗ trợ ban đầu để biến Cardano thành một nền tảng có khả năng tương tác và mở rộng hơn, đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Việc giới thiệu sổ cái hỗ trợ đa tài sản (MA) đã mở rộng chức năng của Cardano bằng cách cho phép người dùng xác định, tạo hoặc hủy và trao đổi token được hỗ trợ riêng của họ trên Cardano. Với sự hỗ trợ của MA, sổ kế toán Cardano cho phép xử lý các token tùy chỉnh mà không cần hợp đồng thông minh, giúp xử lý hoạt động hợp lý hóa đáng kể và chuyển động token đơn giản hóa. Một lợi ích khác là việc tích hợp dễ dàng hơn các hợp đồng thông minh và DApp liên quan đến nhiều loại crypto.

Phát triển ứng dụng Plutus là một tính năng quan trọng khác trong Goguen. Các ứng dụng Plutus được xây dựng trên nền tảng Plutus – một nền tảng thực thi và phát triển hợp đồng thông minh được xây dựng có mục đích sử dụng Haskell. Việc sử dụng Haskell cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng an toàn và đáng tin cậy với mã đơn giản, ngắn gọn và có thể tái sử dụng, mang lại mức độ bảo mật và hiệu quả sử dụng cao nhất.

Kỷ nguyên Goguen cũng mở rộng Cardano cho nhiều đối tượng hơn thông qua Marlowe, cho phép các chuyên gia tài chính và kinh doanh không có kiến ​​thức kỹ thuật trước đây tạo ra các hợp đồng thông minh. Marlowe là ngôn ngữ cấp cao dành riêng cho miền (DSL) cho phép xây dựng hợp đồng cả trực quan và thông qua mã hóa. Các tổ chức tài chính có thể sử dụng Marlowe để phát triển và triển khai các công cụ tùy chỉnh cho khách hàng và khách hàng của họ. Marlowe đi kèm với Marlowe Playground cho phép phát triển, mô phỏng và kiểm tra quy trình viết hợp đồng thông minh trong môi trường thử nghiệm.

Tác động

Việc triển khai các chức năng như khóa token, đa tài sản và hỗ trợ hợp đồng thông minh đã biến Cardano trở thành một nền tảng đa chức năng để phát triển DApp.

Sự kết hợp giữa Plutus và Marlowe cho phép một loại hợp đồng thông minh cấp doanh nghiệp mới với chức năng đã được xác minh, có khả năng làm nền tảng cho các triển khai quy mô lớn trong thế giới thực. Đây là một bước thay đổi trong khả năng của Cardano, mở đường cho sự phát triển của các ứng dụng hợp đồng thông minh phi tập trung, quan trọng, với những điều thú vị hơn nữa sẽ đến dưới thời Basho và Voltaire.

Basho: mở rộng Cardano

Kỷ nguyên Basho là chủ đề phát triển của Cardano tập trung vào tối ưu hóa mạng, khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Với chức năng cốt lõi hiện có, Basho đang cải thiện hiệu suất cơ bản của mạng Cardano để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển và áp dụng cho hàng nghìn ứng dụng có khối lượng giao dịch cao.

Trong thời gian Basho, IOG đặt mục tiêu tăng đều đặn dung lượng và thông lượng của sổ cái Cardano bằng cách triển khai các giải pháp lớp 1 và lớp 2 mới. Các giải pháp này bao gồm các cải tiến trên chuỗi như tăng kích thước khối, lưu trữ trên chuỗi, đường ống khuếch tán, bộ nhớ Plutus và cải tiến tốc độ, cũng như mô hình chi phí được cải thiện. Các giải pháp ngoài chuỗi bao gồm Hydra Heads để tối đa hóa thông lượng và hiệu quả chi phí của quá trình xử lý giao dịch và Mithril. giúp cải thiện thời gian đồng bộ hóa chuỗi cho các máy khách node đầy đủ và nhẹ.

Kỷ nguyên Basho cũng tập trung nhiều vào khả năng tương tác bằng cách sử dụng các giải pháp như sidechain và cầu nối cross-chain, cho phép giao tiếp hai chiều với các hệ thống blockchain khác. Sự ra mắt sắp tới của bộ công cụ sidechains sẽ cho phép các nhà phát triển khởi động các sidechains của riêng họ để hưởng lợi từ bảo mật hạng nhất, hiệu quả chi phí và tác động thân thiện với môi trường của Cardano. Sidechains cho phép chuyển giá trị giữa các blockchain có thể hoạt động theo các quy tắc hoặc cơ chế đồng thuận khác nhau. Kết quả sẽ là khả năng tương tác cao hơn cho Cardano và khả năng hỗ trợ các loại trường hợp sử dụng mới trên mạng.

IOG cùng với các đối tác hệ sinh thái cũng đã tiến hành nghiên cứu về Djed stablecoin. Djed là một stablecoin thuật toán với sự ổn định về giá đã được chứng minh, được thực hiện nhờ sử dụng các phương pháp chính thức. Thiết kế thuật toán của Stablecoin cung cấp các cài đặt bảo mật nâng cao và loại bỏ biến động giá. Djed đang được triển khai bởi COTI.

IOG cũng đã tạo ra một liên minh UTXO bằng cách hợp tác với các blockchain dựa trên UTXO khác để phát triển các giải pháp sáng tạo và nâng cao khả năng tương tác, khả năng lập trình và khả năng mở rộng. Liên minh UTXO tạo điều kiện cho các sáng kiến ​​liên hệ sinh thái nhằm mở rộng khả năng của UTXO và thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và giáo dục hơn nữa trên toàn bộ không gian blockchain.

Tác động

Ở kỷ nguyên Basho, chúng ta sẽ thấy Cardano trở thành một trong những nền tảng blockchain có hiệu suất cao, linh hoạt và linh hoạt nhất trong ngành. Điều này sẽ cung cấp cho cơ sở hạ tầng mạng khả năng mở rộng theo cách bền vững, an toàn cũng như khả năng bổ sung chức năng mới mà không ảnh hưởng đến độ tin cậy ở lõi của mạng.

Voltaire: tự bền vững và quản trị

Quản trị phi tập trung và ra quyết định nằm ở trung tâm của Voltaire. Voltaire cung cấp cho cộng đồng Cardano khả năng quyết định các bản cập nhật phát triển mạng, cải tiến kỹ thuật và tài trợ dự án. Để mạng Cardano trở nên phi tập trung thực sự, nó không chỉ yêu cầu cơ sở hạ tầng phân tán được giới thiệu trong Shelley mà còn cả khả năng được duy trì và cải thiện theo thời gian theo cách phi tập trung.

Voltaire tập trung vào việc triển khai các thành phần cuối cùng cần thiết để mạng Cardano trở thành một hệ thống tự bền vững. Việc giới thiệu hệ thống ngân quỹ là một trong những thành phần như vậy được thiết kế để đảm bảo nguồn liên tục và tự duy trì để tài trợ cho các cải tiến của Cardano. Kho bạc được bổ sung mỗi kỷ nguyên từ một phần phần thưởng Stake pool, tiền đúc và tỷ lệ phần trăm từ phí. Để cho phép đưa ra quyết định công bằng về cách sử dụng các khoản tiền này, Voltaire cũng giới thiệu quy trình cập nhật phần mềm phi tập trung. Điều này cho phép chủ sở hữu ADA tham gia vào việc ra quyết định và tham gia tích cực vào việc bỏ phiếu để tác động đến những tiến bộ của hệ thống.

Công việc này đang được tiến hành và IOG đã bắt đầu triển khai các thử nghiệm xã hội và thiết kế các công cụ kỹ thuật cho những nhu cầu này. Ví dụ: các đề xuất cải tiến Cardano (CIP) được triển khai trong Voltaire như một hệ thống giao tiếp xã hội hoạt động như một thư viện nguồn mở với các tài nguyên mô tả các tiêu chuẩn, mã và quy trình chính thức, định hướng kỹ thuật cung cấp hướng dẫn cho cộng đồng Cardano trong một cách minh bạch và mã nguồn mở.

Một bước quan trọng khác đối với quản trị phi tập trung là sự ra mắt của Project Catalyst. Hỗ trợ chức năng của hệ thống ngân quỹ, kết hợp các thủ tục đề xuất và bỏ phiếu. Project Catalyst duy trì nguồn tài trợ để hỗ trợ các sáng kiến ​​và cải tiến do chủ sở hữu ADA đề xuất, đồng thời phần thưởng và khuyến khích những người dành thời gian và công sức để đưa ra các quyết định hiệu quả.

Tác động

Voltaire nói về việc mở rộng và phát triển các khái niệm, công cụ và thử nghiệm, thúc đẩy một hệ sinh thái phi tập trung hoàn toàn để dân chủ hóa mạng Cardano. Với tất cả các thành phần tại chỗ, Cardano trở thành một nền tảng phi tập trung thực sự không còn thuộc các thực thể sáng lập nữa.

Với các sản phẩm cuối cùng của Voltaire, tương lai của Cardano sẽ nằm trong tay cộng đồng, những người sẽ có mọi thứ họ cần để phát triển và phát triển Cardano từ cơ sở an toàn, phi tập trung do IOG thiết lập.

Nguồn bài viết tại đây.


Picture