Skip to main content

Mithril - Bằng chứng khái niệm

Ngày 30 tháng 08 năm 2022

Mithril Bằng chứng về khái niệm hiện là mã nguồn mở. Mithril là một sơ đồ chữ ký dựa trên cổ phần giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả của thời gian đồng bộ hóa cho các node tham gia mạng. Tìm hiểu cách tham gia:

Picture

Khi Cardano mở rộng quy mô, các nhóm kỹ sư của Input Output Global (IOG) đang làm việc trên một loạt các giải pháp để tăng hiệu suất mạng. Mithril là một trong những giải pháp như vậy, nhằm hợp lý hóa tốc độ và hiệu quả đồng bộ hóa dữ liệu giữa các ứng dụng.

Trong chương trình 360 vào tháng 7 , Arnaud Bailly - kiến ​​trúc sư kỹ thuật của IOG - đã chia sẻ bản cập nhật phát triển Mithril.

Tầm quan trọng của Mithril đối với các hoạt động của Cardano

Bằng cách chạy một node Cardano, người dùng có thể tương tác với chuỗi khối Cardano một cách không tin cậy. Mạng kết hợp hàng nghìn node thành một hệ thống thống nhất, nơi chúng giao tiếp với các node khác để chia sẻ thông tin về các khối và giao dịch mới.

Vì mỗi node giữ một bản sao đầy đủ của chuỗi khối, nên việc đồng bộ hóa node cần có thời gian - mỗi node mới cần tải xuống và xác minh từng khối. Ví dụ: Daedalus là một ví node đầy đủ tải xuống bản sao đầy đủ của chuỗi khối Cardano và xác nhận độc lập mọi giao dịch trong lịch sử của nó. Điều này đòi hỏi các yêu cầu phần mềm và lưu trữ cụ thể, cũng có nghĩa là nó đòi hỏi nhiều thời gian hơn để đồng bộ hóa trạng thái chuỗi.

Mục tiêu của Mithril là tận dụng mạng hiện có để cung cấp snapshot (Ảnh chụp nhanh) được chứng nhận của tất cả hoặc một phần trạng thái blockchain. Những snapshot này có thể hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Nhóm IOG đã làm việc trên một ca sử dụng đầu tiên để tận dụng Mithril để khởi động một node Cardano đầy đủ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nó hoạt động thế nào?

Mithril dựa trên cơ sở khái niệm Cổ phần (Stake), tương tự sức mạnh nền tảng của giao thức đồng thuận Bằng chứng cổ phần của Ouroboros. Với Ouroboros, các bên liên quan được bầu chọn để tạo ra các khối một cách ngẫu nhiên với cơ hội tỷ lệ thuận với số cổ phần mà họ sở hữu hoặc được ủy quyền. 

Với Mithril, các bên liên quan có thể ký trạng thái sổ cái hiện tại theo cơ chế ngẫu nhiên trong đó xác suất đóng góp cũng tỷ lệ với số stake của họ. Các chữ ký được tạo bởi các bên liên quan sau đó được kết hợp hoặc tổng hợp lại thành một đa chữ ký Mithril. Nó chỉ có thể được tạo ra khi tổng số cổ phần được đóng góp đặt một ngưỡng được xác định trước. Mithril dựa vào các đảm bảo về tính duy nhất được cung cấp bởi các nguyên lý mật mã cơ bản để đảm bảo quá trình chọn lọc ngẫu nhiên.

Mithril hoạt động trên sổ cái chính, đảm bảo không can thiệp vào hoạt động của mạng chính và vì các chữ ký được tạo ra một cắch cô đọng. Vì vậy, nó yêu cầu sử dụng thêm tài nguyên và băng thông tối thiểu cho các node tham gia ký.

Điểm đặc biệt của chứng chỉ Mithril là chúng mang các thuộc tính bảo mật giống như giao thức cơ bản của Cardano - Ouroboros. Tính bảo mật của Mithril chủ yếu dựa vào việc phân phối cổ phần của chính Cardano mà không cần thiết lập đáng tin cậy. Mạng Mithril có thể đạt được mức độ bảo mật cao nhất miễn là tất cả các SPO đều tham gia vào mạng.

Tiến trình phát triển

IOG đã giới thiệu Mithril trong Hội nghị thượng đỉnh Cardano năm 2021. Kể từ đó, nhóm đã có những bước phát triển ổn định.

Nhóm đã làm việc để phát triển thư viện Mithril Core triển khai các tính năng mật mã nguyên thủy đầy đủ của giao thức Mithril. Họ cũng đã làm việc để tạo Mạng Mithril, được triển khai trên đầu thư viện Mithril Core. Trong mô hình Bằng chứng khái niệm (PoC) hiện tại, nó bao gồm các thành phần sau:

  • Người ký tên Mithril: node hoạt động minh bạch trên các node Cardano của nhà điều hành nhóm cổ phần SPO và ký tên riêng vào trạng thái sổ cái.
  • Mithril Aggregator: node đảm bảo này sẽ do IOG điều hành, điều hành công việc của các node Mithril Signer và tập hợp các chữ ký riêng lẻ của chúng để tạo ra đa chữ ký Mithril và các chứng chỉ liên quan của chúng. Nó cũng chịu trách nhiệm tạo và lưu trữ kho lưu trữ ảnh chụp trạng thái sổ cái.
  • Máy trạm Mithril: node được sử dụng để khôi phục toàn bộ node Cardano bằng cách truy xuất snapshot từ xa và chuỗi chứng chỉ của nó từ Mithril Aggregator và bằng cách xác minh tính hợp lệ của snapshot nhờ các mật mã nguyên thủy Mithril.

Hiện tại, nhóm đang ở giai đoạn cuối cùng của quá trình tối ưu hóa và thử nghiệm Mạng Mithril trong phiên bản tập trung đầu tiên của nó (tức là chạy với Mithril Aggregator do IOG điều hành). Giai đoạn này sẽ cho phép các kỹ sư và nhà nghiên cứu của IOG làm việc để phát hành phiên bản phi tập trung hơn của Mạng Mithril trên mạng chính Cardano (nơi các nhà khai thác cổ phần cũng có thể tự chạy Mithril Aggregators). Các trường hợp sử dụng mới sẽ được bổ sung thêm, chẳng hạn như triển khai Mithril trong các ứng dụng khách và ví nhẹ.

Kho lưu trữ Mithril hiện là nguồn mở . Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem tài liệu chứng minh khái niệm của Mithril và tham gia kênh Discord này để thảo luận thêm.

Bài đăng trên blog này đã được chuẩn bị với sự hợp tác của Arnaud Bailly và Jean-Philippe Raynaud.

Nguồn bài viết tại đây

Xem thêm video về Mithril

Picture


Đọc thêm các bài viết liên quan tại thẻ Tags bên dưới