Skip to main content

Cấu trúc phí giao dịch

Cấu trúc Phí giao dịch

Tại sao chúng ta cần phí giao dịch?

Có hai lý do chính khiến phí giao dịch là cần thiết đối với một loại tiền điện tử như Cardano:

  • Những người vận hành các node Cardano cần tài chính và nỗ lực để chạy giao thức. Họ xứng đáng được đền bù và khen thưởng. Trong hệ sinh thái Cardano, Phí giao dịch là nguồn thu nhập quan trọng đối với những người tham gia vận hành giao thức.
  • Lý do thứ hai cho phí giao dịch là ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS (Từ chối dịch vụ Phi tập trung). Trong một cuộc tấn công DDoS, kẻ tấn công thường cố gắng gửi rất nhiều giao dịch rác vào mạng lưới. Và nếu anh ta phải trả một khoản phí đủ cao cho mỗi giao dịch rác đó, thì hình thức tấn công này sẽ trở nên cực kỳ tốn kém và khiến kẻ có ý định tấn công mạng lưới phải nản lòng ngay từ sớm.

Phí giao dịch hoạt động như thế nào?

Bất cứ khi nào ai đó muốn chuyển một lượng Ada, một số khoản phí tối thiểu sẽ được tính cho giao dịch đó. Để giao dịch có hiệu lực, các khoản phí tối thiểu này phải được thanh toán. Tất cả phí giao dịch được thu thập lại và sau đó được phân phối cho những người tham gia vận hành giao thức Cardano.

Phí giao dịch tối thiểu được tính như thế nào?

Phí tối thiểu cho một giao dịch được tính theo công thức

a + b × size

trong đó 'a' và 'b' là hằng số và 'size' là kích thước của giao dịch tính bằng Byte. Hiện tại, các hằng số 'a' và 'b' có các giá trị

a = 0.155381 ADA b = 0.000043946 ADA/Byte

Điều này có nghĩa là mỗi giao dịch tốn ít nhất 0,155381 ADA, với chi phí bổ sung là 0,000043946 ADA cho mỗi Byte kích thước giao dịch. Ví dụ: một giao dịch có kích thước 200 Byte (một kích thước khá điển hình) sẽ có chi phí

0.155381 ADA + 0.000043946 ADA/Byte × 200 Byte = 0.1641702 ADA

Tại sao Cardano chọn công thức cụ thể này? Lý do có tham số 'a' là để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS được đề cập ở trên: ngay cả một giao dịch giả rất nhỏ cũng đủ gây tổn thương cho kẻ tấn công cố gắng tạo ra hàng nghìn giao dịch trong số đó. Thông số 'b' đã được giới thiệu để phản ánh chi phí thực tế: lưu trữ các giao dịch lớn hơn cần nhiều bộ nhớ máy tính hơn lưu trữ các giao dịch nhỏ hơn, vì vậy các giao dịch lớn hơn sẽ đắt hơn các giao dịch nhỏ hơn.

Để đạt được các giá trị cụ thể cho các tham số 'a' và 'b', chúng tôi phải trả lời các câu hỏi như:

  • Một byte bộ nhớ máy tính đắt như thế nào?
  • Trung bình mỗi giây sẽ có bao nhiêu giao dịch?
  • Trung bình một giao dịch sẽ lớn như thế nào?
  • Chi phí để chạy một node đầy đủ là bao nhiêu?

Chúng tôi đã phải ước tính câu trả lời cho những câu hỏi đó, nhưng bây giờ Cardano đang hoạt động, chúng tôi sẽ có thể thu thập số liệu thống kê để tìm ra câu trả lời chính xác hơn. Điều này có nghĩa là 'a' và 'b' có thể sẽ được điều chỉnh trong tương lai để phản ánh chi phí thực tế tốt hơn.

Chúng tôi thậm chí có kế hoạch cuối cùng sẽ đưa ra một kế hoạch sẽ điều chỉnh các hằng số đó một cách linh hoạt theo biến động của thị trường. Do đó sẽ không cần đến sự can thiệp của con người để điều chỉnh những thay đổi các tham số này. Làm thế nào để đạt được điều này là một trong những trọng tâm nghiên cứu tỏng tương lai.

Phí được phân chia như thế nào?

Tất cả phí giao dịch của một "kỷ nguyên" nhất định được thu trong một pool ảo và sau đó phân phối lại khoản thu này cho các pool đã đóng block trong kỷ nguyên đó.

Ở giai đoạn đầu của Cardano (trước kỷ nguyên Shelley), khi tất cả các khối được tạo bởi các node do IOHK và các đối tác vận hành, khoản phí đã thu được sẽ không được phân phối và thay vào đó sẽ bị đốt.

Ngay sau khi Cardano bước vào giai đoạn tiếp theo, hoàn toàn phi tập trung, phí sẽ được phân bổ như mô tả ở trên.

Tiếp theo là gì?

Đưa ra một kế hoạch chắc chắn để phân khia khoản phí thu được là một bài toán đầy thách thức: Làm thế nào để chúng ta khuyến khích hành vi "tốt" và thúc đẩy hiệu quả trong khi trừng phạt hành vi và các cuộc tấn công "xấu"? Làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng những người tham gia vào giao thức nhận được phần thưởng công bằng, đồng thời đảm bảo rằng cách tốt nhất để kiếm tiền với Cardano là làm cho hệ thống đáng tin cậy và hiệu quả nhất có thể? Bí quyết là điều chỉnh các ưu đãi dành cho các nhà khai thác node với "lợi ích chung", để phần thưởng đạt được cao nhất khi hệ thống đang chạy ở hiệu suất tối ưu.

Đây là những câu hỏi được nghiên cứu bởi ngành toán học có tên là Lý thuyết trò chơi , và chúng tôi tự hào có nhà lý thuyết trò chơi nổi tiếng và từng đoạt giải thưởng Gödel, Giáo sư Elias Koutsoupias của Đại học Oxford đang làm việc với chúng tôi để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.


Picture