Skip to main content

Các kỷ nguyên của Cardano

Lộ trình phát triển

Lộ trình Cardano là một bản tóm tắt về sự phát triển của Cardano, đã được sắp xếp thành năm thời đại: Byron, Shelley, Goguen, BashoVoltaire. Mỗi thời đại đều xoay quanh một tập hợp các chức năng sẽ được phân phối trên nhiều bản phát hành mã.

Picture

Trong khi các kỷ nguyên của Cardano sẽ được phân phối tuần tự, công việc cho mỗi kỷ nguyên diễn ra song song, với việc nghiên cứu, tạo mẫu và phát triển thường được tiến hành cùng một lúc trên các dòng phát triển khác nhau.

Tác phẩm của mỗi thời đại được tập hợp và trình bày trên trang dành riêng của mình, đại diện cho nhiều năm nỗ lực. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tổng quan về các mục tiêu của thời đại, cũng như mô tả về các thành phần chức năng cốt lõi, liên kết đến nghiên cứu học thuật được liên kết, cập nhật trạng thái và thậm chí cả cam kết mã thời gian thực.

Kỷ nguyên BYRON: Thành lập
Cardano là một blockchain thế hệ thứ ba, được tạo ra từ đầu bằng cách sử dụng nghiên cứu, đánh giá ngang hàng (Peer-reviewed) và một mô hình phát triển chính thức nghiêm ngặt. Câu chuyện bắt đầu vào năm 2015, với tầm nhìn giải quyết ba thách thức chiến lược mà tất cả các mạng blockchain phải đối mặt: khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững. Hai năm, hàng nghìn GitHub cam kết và hàng trăm giờ nghiên cứu sau đó, phiên bản đầu tiên của Cardano được xuất xưởng vào tháng 9 năm 2017 và kỷ nguyên Byron bắt đầu.

Phiên bản đầu tiên của Cardano cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử ADA - được đặt tên theo nhà lập trình cách mạng ADA Lovelace - trên một mạng liên kết chạy giao thức đồng thuận Ouroboros đột phá. Trung tâm của mạng Cardano, Ouroboros là giao thức Bằng chứng cổ phần (POS) đầu tiên được tạo ra trên cơ sở nghiên cứu học thuật, với mức độ bảo mật đã được chứng minh bằng toán học.

Kỷ nguyên Byron cũng chứng kiến ​​sự ra đời của ví Daedalus, ví máy tính để bàn chính thức của IOHK dành cho ADA, cũng như Yoroi, một chiếc ví nhẹ từ công ty chị em của IOHK là Emurgo được thiết kế để giao dịch nhanh chóng và sử dụng hàng ngày.

Cũng giống như kỷ nguyên Byron nói về những phát triển công nghệ quan trọng đầu tiên, nó cũng là về việc xây dựng một cộng đồng và thu hút mọi người tham gia vào việc tạo ra chuỗi khối của tương lai. Cardano đã phát triển từ một nhóm nhỏ những người đam mê thành một cộng đồng toàn cầu, với ADA được lưu trữ trên hơn 30 sàn giao dịch và với mức vốn hóa thị trường trung bình khiến nó trở thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới.

Kỷ nguyên SHELLEY: Phân quyền
Tiếp nối từ kỷ nguyên Byron, kỷ nguyên Shelley của Cardano là một thời kỳ phát triển và tăng trưởng của mạng lưới. Không giống như kỷ nguyên Byron, bắt đầu vào một thời điểm duy nhất khi mạng chính được khởi chạy, quá trình chuyển đổi sang Shelley được thiết kế để đạt được quá trình chuyển đổi suôn sẻ, ít rủi ro mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Kỷ nguyên Shelley bao gồm những bước đầu quan trọng trong hành trình tối ưu hóa phân quyền của Cardano - và giống như bất kỳ bước đầu tiên nào, những bước này sẽ dần dần nhưng có ý nghĩa. Trong thời kỳ Byron, mạng được liên kết với nhau, nhưng khi thời đại Shelley tiến triển, ngày càng có nhiều nút hơn sẽ chuyển sang được điều hành bởi cộng đồng Cardano. Khi phần lớn các nút được điều hành bởi những người tham gia mạng, Cardano sẽ được phân quyền hơn và do đó sẽ được hưởng tính bảo mật và mạnh mẽ hơn.

Shelley cũng sẽ thấy sự ra đời của một kế hoạch ủy quyền và khuyến khích, một hệ thống phần thưởng để thúc đẩy các nhóm cổ phần và sự chấp nhận của cộng đồng. Là một mạng Bằng chứng cổ phần (POS), người dùng đặt cọc của họ để tham gia vào mạng. Được thiết kế cẩn thận bằng cách sử dụng lý thuyết trò chơi và nghiên cứu mới nhất về mạng Bằng chứng cổ phần (POS), chương trình ủy quyền và khuyến khích sẽ cho phép và khuyến khích người dùng ủy thác cổ phần của họ cho các nhóm cổ phần - các nút mạng luôn hoạt động, do cộng đồng điều hành - và được thưởng vì trung thực tham gia vào mạng lưới.

Khi kết thúc kỷ nguyên Shelley, chúng tôi kỳ vọng Cardano sẽ phi tập trung hơn 50-100 lần so với các mạng blockchain lớn khác, với chương trình khuyến khích được thiết kế để đạt được trạng thái cân bằng xung quanh 1.000 cổ phần. Các mạng blockchain nổi bật hiện tại thường được kiểm soát bởi ít hơn 10 nhóm khai thác, khiến chúng có nguy cơ bị xâm phạm nghiêm trọng bởi hành vi độc hại - điều mà Cardano tránh với một hệ thống vốn được thiết kế để khuyến khích phân quyền lớn hơn. Không chỉ vậy, toàn bộ mạng Cardano chạy bằng một phần nhỏ chi phí điện năng của các chuỗi khối bằng chứng công việc tương đương, sử dụng điện năng tương đương với một ngôi nhà, thay vì một quốc gia nhỏ.

Kỷ nguyên Shelley thể hiện sự trưởng thành tự nhiên của mạng, khiến mạng trở nên hữu ích, bổ ích và có giá trị hơn đối với người dùng mới và cũ. Nó cũng là để chuẩn bị cho tương lai. Shelley sẽ tạo tiền đề cho một mạng phân tán hoàn toàn và một hệ sinh thái ứng dụng hoàn toàn mới với những điều tuyệt vời hơn nữa sẽ xuất hiện trong thời đại Goguen, Basho và Voltaire.

Kỷ nguyên GOGUEN: Hợp đồng thông minh
Với việc tích hợp các hợp đồng thông minh, kỷ nguyên Goguen đại diện cho một bước tiến lớn về khả năng của mạng Cardano. Khi thời đại Shelley phân cấp cốt lõi của hệ thống, Goguen bổ sung khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên nền tảng vững chắc của Cardano về nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và phát triển đảm bảo cao.

Công việc của Goguen đang được tiến hành song song với Shelley và khi hoàn thành sẽ cho phép người dùng từ nền tảng kỹ thuật và phi kỹ thuật tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh chức năng trên mạng Cardano. Một trong những mục tiêu của kỷ nguyên Goguen là tạo ra Plutus , một nền tảng thực thi và ngôn ngữ phát triển hợp đồng thông minh có mục đích sử dụng ngôn ngữ lập trình chức năng Haskell. Plutus đã có sẵn để thử nghiệm và mang lại lợi ích của lập trình chức năng cho việc tạo hợp đồng thông minh. Nó cũng cho phép một cơ sở mã hỗ trợ cả các thành phần trong và ngoài chuỗi, cải thiện tính đồng nhất và khả năng sử dụng của trải nghiệm phát triển so với việc triển khai hợp đồng thông minh hiện có.

Kỷ nguyên Goguen cũng bao gồm công việc giúp Cardano có thể tiếp cận với nhiều đối tượng hơn thông qua Marlowe , cho phép các chuyên gia tài chính và kinh doanh không có kiến ​​thức kỹ thuật trước đây tạo ra các hợp đồng thông minh. Marlowe là một ngôn ngữ dành riêng cho miền (DSL) cấp cao dành cho các hợp đồng tài chính được xây dựng trên Plutus. Marlowe đến với Sân chơi Marlowe, một nền tảng xây dựng ứng dụng dễ sử dụng mà những người không phải là lập trình viên có thể sử dụng để xây dựng các hợp đồng thông minh tài chính. Cùng với nhau, Marlowe và Sân chơi Marlowe đơn giản hóa quy trình tạo hợp đồng thông minh cho các ứng dụng tài chính, cho phép các chuyên gia về chủ đề trực tiếp đóng góp mà không yêu cầu kỹ năng lập trình sâu. Sự kết hợp giữa Plutus và Marlowe sẽ cho phép một lớp hợp đồng thông minh cấp doanh nghiệp mới với chức năng đã được xác minh, có khả năng củng cố việc triển khai quy mô lớn trong thế giới thực.

Ngoài việc bổ sung chức năng dưới dạng hợp đồng thông minh, Goguen cũng sẽ thấy những cải tiến đối với dịch vụ Cardano cốt lõi. Đáng kể nhất, việc bổ sung sổ cái đa tiền tệ sẽ mở rộng tính hữu dụng của Cardano hơn nữa, cho phép người dùng tạo các token mới được hỗ trợ tự nhiên. Điều này sẽ cho phép tạo ra các token có thể thay thế và không thể thay thế, hỗ trợ việc tạo ra các loại tiền điện tử mới trên Cardano cũng như mã hóa nhiều loại tài sản kỹ thuật số và vật lý. Một lợi ích khác sẽ là tích hợp hợp đồng thông minh và DApps liên quan đến nhiều loại tiền điện tử dễ dàng hơn.

Kỷ nguyên Goguen đại diện cho một bước thay đổi về khả năng của Cardano, mở ra con đường phát triển các ứng dụng hợp đồng thông minh phân cấp, quan trọng, cấp doanh nghiệp, với nhiều điều thú vị hơn nữa sẽ đến trong kỷ nguyên Basho và Voltaire.

Kỷ nguyên BASHO: Mở rộng quy mô
Kỷ nguyên Basho của Cardano là kỷ nguyên tối ưu hóa, cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng. Trong khi các kỷ nguyên phát triển trước đây tập trung vào phân quyền và chức năng mới, Basho hướng đến việc cải thiện hiệu suất cơ bản của mạng Cardano để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển và áp dụng cho các ứng dụng có khối lượng giao dịch cao.

Một trong những phát triển cốt lõi của Basho sẽ là sự ra đời của sidechains: blockchain mới, có thể tương tác với chuỗi Cardano chính, với tiềm năng to lớn để mở rộng khả năng của mạng. sidechains có thể được sử dụng như một cơ chế sharding bằng cách chuyển bớt công việc từ chuỗi chính vào một sidechain để tăng dung lượng của mạng. Chúng cũng có thể được sử dụng để giới thiệu các tính năng thử nghiệm mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của blockchain chính.

Basho cũng sẽ thấy sự ra đời của các phong cách kế toán song song. Trong khi blockchain Cardano chính sẽ tiếp tục sử dụng mô hình UTXO, khả năng hỗ trợ và chuyển đổi giữa UTXO và các mô hình dựa trên tài khoản sẽ được thêm vào bằng cách sử dụng sidechains. Kết quả sẽ là khả năng tương tác cao hơn cho Cardano, cũng như khả năng hỗ trợ các loại trường hợp sử dụng mới trên mạng.

Nhìn chung, kỷ nguyên Basho sẽ chứng kiến ​​Cardano trở thành một trong những nền tảng blockchain có hiệu suất cao, đàn hồi và linh hoạt nhất trong ngành. Điều này sẽ cung cấp một cơ sở hạ tầng mạng với khả năng mở rộng quy mô một cách bền vững, an toàn, cũng như khả năng thêm chức năng mới mà không ảnh hưởng đến độ tin cậy ở cốt lõi của mạng.

Chúng tôi đang làm việc trên nhiều nội dung hơn cho thời đại này của lộ trình và sẽ cập nhật trang này vào thời điểm thích hợp. Trong khi đó, tất cả các bản cập nhật mới nhất về tiến bộ kỹ thuật đều được cung cấp như một phần của Báo cáo kỹ thuật hàng tuần của Cardano .

Kỷ nguyên VOLTAIRE: Quản trị
Kỷ nguyên Voltaire của Cardano sẽ cung cấp những mảnh ghép cuối cùng cần thiết để mạng Cardano trở thành một hệ thống tự duy trì. Với sự ra đời của hệ thống bỏ phiếu và ngân quỹ, những người tham gia mạng lưới sẽ có thể sử dụng cổ phần và quyền biểu quyết của mình để ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của mạng lưới.

Để mạng Cardano thực sự trở nên phi tập trung, nó sẽ không chỉ yêu cầu cơ sở hạ tầng phân tán được giới thiệu trong thời kỳ Shelley mà còn phải có năng lực được duy trì và cải thiện theo thời gian theo cách phi tập trung. Để đạt được mục tiêu đó, kỷ nguyên Voltaire sẽ bổ sung khả năng cho những người tham gia mạng trình bày các đề xuất cải tiến Cardano có thể được các bên liên quan bỏ phiếu, tận dụng quy trình đặt cược và ủy quyền hiện có.

Để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai của mạng lưới, Voltaire cũng sẽ thấy việc bổ sung một hệ thống ngân quỹ, theo đó một phần nhỏ của tất cả các khoản phí giao dịch sẽ được gộp lại để cung cấp vốn cho các hoạt động phát triển được thực hiện sau quá trình bỏ phiếu.

Khi cả hệ thống bỏ phiếu và kho bạc được áp dụng, Cardano sẽ thực sự được phân cấp và không còn nằm dưới sự quản lý của IOHK. Thay vào đó, tương lai của Cardano sẽ nằm trong tay của cộng đồng, những người sẽ có mọi thứ họ cần để phát triển và phát triển Cardano từ cơ sở an toàn, phi tập trung do IOHK thiết lập.

Chúng tôi đang làm việc trên nhiều nội dung hơn cho thời đại này của lộ trình và sẽ cập nhật trang này vào thời điểm thích hợp. Trong khi đó, tất cả các bản cập nhật mới nhất về tiến bộ kỹ thuật đều được cung cấp như một phần của Báo cáo kỹ thuật hàng tuần của Cardano .


Picture